17/09/2015 20:57:19 Số lượt xem: 627

Tối 13/9, tại khu vực trước cửa chợ Đồng Xuân (Hà Nội), Quận ủy, UBND quận Hoàn Kiếm đã tổ chức lễ khai mạc Lễ hội Trung thu phố cổ Hà Nội 2015, trong đèn hoa rực rỡ, trống hội rộn ràng cùng sự tham dự của hơn 300 thiếu nhi và đông đảo cư dân khu phố cổ.

Từ năm 2004 đến nay, Lễ hội Trung thu phố cổ đã trở thành nét đẹp văn hóa truyền thống của người dân quận Hoàn Kiếm thu hút đông du khách mọi nơi đến mua sắm và tham dự các họat động. Lễ khai mạc gồm nhiều hoạt động phong phú như: múa sư tử, tổ chức các gian hàng, quầy hàng trưng bày giới thiệu và bán các sản phẩm phục vụ Tết Trung thu, các hoạt động văn hóa, văn nghệ của thiếu nhi, trao học bổng cho trẻ em nghèo có thành tích học tập...

Theo ông Đinh Hồng Phong, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm: “Lễ hội Trung thu phố cổ là nét đẹp văn hóa truyền thống của quận Hoàn Kiếm được duy trì thường xuyên vào dịp Tết Trung Thu hàng năm, thể hiện sự quan tâm, chăm lo đối với công tác chăm sóc, giáo dục trẻ em, tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho các em thiếu nhi trong dịp Tết Trung thu cổ truyền của dân tộc.”

Lễ hội Trung thu năm nay diễn ra trong không gian rộng, gồm chợ Trung thu Hàng Mã, khu vực cửa chính chợ Đồng Xuân, kết hợp với tuyến phố đi bộ Hàng Đào - Đồng Xuân - Hàng Giấy; không gian đi bộ khu bảo tồn cấp 1 phố cổ Hà Nội và tại các điểm di sản văn hóa tại phố cổ Hà Nội.

Trong suốt thời gian diễn ra lễ hội, quận Hoàn Kiếm tổ chức nhiều hoạt động phục vụ các em thiếu nhi, tạo sự sôi động, hấp dẫn cho lễ hội. Theo đó, đêm hội trò chơi dân gian diễn ra vào tối 18-9 tại khu vực trước cửa chợ Đồng Xuân nhằm giới thiệu, hướng dẫn và tổ chức cho thiếu nhi được chơi các trò chơi dân gian. Liên hoan múa lân, sư tử quận Hoàn Kiếm diễn ra vào tối 19-9 tại khu vực trước cửa chợ Đồng Xuân. Đêm hội rằm Trung thu phố cổ diễn ra tối 26-9 tại trước cửa chợ Đồng Xuân. Đêm hội gồm thi bày cỗ Trung thu, thi rước đèn, vui phá cỗ trông Trăng của thiếu nhi, các trò chơi dân gian, hoạt động văn hóa văn nghệ, xiếc, võ thuật thiếu nhi.

Bên cạnh đó, các hoạt động văn hóa Tết Trung thu cổ truyền ​được tổ chức tại các điểm di sản văn hóa trên địa bàn quận: ngôi nhà cổ 87 Mã Mây, đình Kim Ngân 42-44 Hàng Bạc, trung tâm giao lưu văn hóa phố cổ Hà Nội 50 Đào Duy Từ...

Lễ hội kết thúc ngày 26-9 (tức ngày 14 tháng tám âm lịch).